คอเลสเตอรอลสูง

248

คอเลสเตอรอลสูง (Cholesterol)

คอเลสเตอรอล แบ่งเป็น 2 ประเภท  คือ 1. LDL Cholesterol เป็นคอเลสเตอรอลที่อันตราย (คอเลสเตอรอลสูง) เพราะจะเกาะตัวตามผนังของ หลอดเลือดแดง ซึ่งจะทำให้ควายืดหยุ่นเสียไป และเกิดหลอดเลือดตีบตันตามมา  2. HDL Cholesterol เป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์เพราะจะช่วยป้องกันการเกาะตัวของ LDL ที่ผนังของหลอดเลือดแดง ช่วยในการป้องกันการเกิดหลอดเลือดตีบตันได้

เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์ มีสรรพคุณ (สารสําคัญกลุ่มซาโปนิน) ควบคุมไขมันหรือ คอเลสเตอรอลสูง (Cholesterol)ในเลือดซึ่งเป็นต้นเหตุของ หลอดเลือดอุดตันจนเกิดโรคหัวใจ และไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ  ค่าของไขมันเลว (LDL – bad cholesterol) ลดต่ำลง และเพิ่มไขมันดี (HDL– High density lipoprotein) ที่ดีก็เพราะทําหน้าที่พาไขมันคอเลสเตอรอล ที่มากเกินต้องการในเลือดให้กลับไปที่ตับ ทําให้ไขมันในหลอดโลหิตลดลง ลดลงเป็นปกติ) หมดความเสี่ยงของโรคหัวใจชนิดขาดเลือด (Ischemic heart disease)

สาร ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในสมุนไพร “เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์” จะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้ โจมตีไขมันในหลอดเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจได้ระดับหนึ่ง

ROYAL FARM HERBAL TEA
ROYAL FARM HERBAL TEA

ลดไขมัน

สตีรอลจากพืช (Phytosterol หรือ Plantsterol) จะมีโครงสร้าง คล้ายกับไขมันคอเลสเตอรอลในมนุษย์ (Cholesterol) จะเห็นได้จาก มีคําว่า Sterol ลงท้ายคําเหมือนกัน สภาข้อมูลอาหารระหว่างประเทศ (International Food Information Council) รายงานไว้ว่าคอเลสเตอรอลนั้น นอกจากเราจะบริโภคเข้าไปแล้ว ตับของมนุษย์ก็ยังสังเคราะห์ได้ โดย เอนไซม์ชื่อ HMG COA Reductase แต่ สตรอลจากพืชต้องกินจากอาหารเท่านั้น ร่างกายมนุษย์ผลิตเองไม่ได้ และการบริโภค Sterol จะกลับช่วยลด ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ทําให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งพบหลักฐานว่าเคยมีการศึกษาเรื่องดังกล่าวนี้มานาน 50 ปี แล้ว ในประเทศ เยอรมัน

ผลที่ได้จากไขมันในร่างกายลดลงก็ถือว่าลดความเสี่ยงของการเกิด หลอดโลหิตมีไขมันอุดตันและตามด้วยป้องกันโรคหัวใจกับความดันโลหิตสูง

หมายเหตุ: ผู้เขียนเชื่อว่า “เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์” มี Sterol ดีๆ มากกว่า 50 ชนิด ซึ่ง มากกว่าที่พบในสมุนไพรอื่นหลายเท่า ดังนั้น ถ้าจะใช้สตีรอลเป็นหลัก สมุนไพร “เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์” ควรจะ มีประโยชน์กับสตรีวัยหมดประจําเดือน (Menopause) ดีกว่าสมุนไพรอื่น ในแง่รักษาอารมณ์ แปรปรวนง่าย ร้อนวูบวาบตามผิวหนัง แห้งในช่องคลอด ฯลฯ และนอกจากนี้ปัญจขันธ์ มีคุณสมบัติของ Adaptogen (ปรับคืนสู่ปกติ) การกลับคืนสู่ สมดุลย์เรื่องฮอร์โมน โดยประสิทธิภาพของปัญจขันธ์จะต้องให้ประโยชน์สูงกับผู้บริโภคหรือ แม้แต่การลดความเครียด (Stress) ก็ตาม เมื่อความเครียดมีเข้ามา ปัญจขันธ์จะปรับร่างกายท่านเพื่อพร้อม รับมือมัน

 

คอเลสเตอรอลสูง
ROYAL FARM JIAOGULAN

ผลการศึกษา ในประเทศออสเตรเลีย ตุรกี และ สหรัฐอเมริกา

การศึกษาครั้งสําคัญที่ยืนยันคุณสมบัติลดไขมันของสมุนไพร เจียวกู่หลาน คือ การศึกษาของอาจารย์จากคณะเภสัช 3 มหาวิทยาลัย ใน 3 ประเทศได้แก่ประเทศออสเตรเลีย ประเทศตุรกี และประเทศ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 2005 (พ.ศ. 2548) บันทึกลงในวารสาร Journal of Pharmacology, Pharmaceutical Science เรื่อง Anti – hyperlipidemic effects of Gynostemma pentaphyllum in rats ซึ่งสรุปว่าในหนูทดลองเจียวกู่หลานสามารถลดได้ทั้งไขมันคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์และไนไตรท์

ผลการศึกษา ใน ประเทศ เวียดนามร่วมกับรัฐบาลสวีเดน

ค.ศ. 2008 (พ.ศ. 2551) มีการทดลองในคนอาสาสมัครโดยแพทย์ จากมหาวิทยาลัยแพทย์ฮานอย ประเทศเวียดนามร่วมกับรัฐบาลสวีเดน รักษาคนไข้โรคเบาหวานชนิดผู้ใหญ่ กลับได้ข้อมูลใหม่ว่าสมุนไพรปัญจขันธ์ นอกจากจะลดน้ำตาลในเลือดแล้วยังลดไขมันอีกด้วยจากคนป่วยโรคเบาหวาน (Hanoi Medical University, 2008 NCT00786500)

ผลการศึกษา ใน ประเทศ สหรัฐอเมริกา

นักวิทยาศาสตร์คนที่ 4 ชื่อ Neal M. Davies จาก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัย แห่งรัฐวอชิงตัน (Washington State University) ประเทศ สหรัฐอเมริกา  นักวิทยาศาสตร์ทั้ง 4 ท่านได้ศึกษาเรื่อง คุณสมบัติยับยั้งไขมันสูง ในเลือดของสมุนไพรปัญจขันธ์ในหนูทดลอง เขียนเป็นรายงานลงวารสาร ทางวิชาการด้านเภสัชวิทยา ชื่อ Journal of Pharmacology, Pharmaceutical Science 8(3) หน้า 507-515 ค.ศ.2005 (พ.ศ. 2548)  

สรุปว่า สมุนไพรปัญจขันธ์มีสรรพคุณลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ไขมันคอเลสเตอรอล (Cholesterol) และ ไนไตรท์ (Nitrite) ลงได้ในหนูทดลองที่ถูกทําให้มีไขมันสูง หรือ คอเลสเตอรอลสูง ในเลือดอย่างเฉียบพลัน การวิจัย ครั้งนี้ทําอย่างสมบูรณ์แบบครบถ้วนตามหลักสถิติ

 

วิธีที่นิยมบริโภคสมุนไพร “เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์”

เจียวกู่หลานส่วนใหญ่มักจะทําเป็นชาสมุนไพรใช้ดื่มเพื่อสุขภาพ ให้ร่างกายอดทนแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทานและลดไขมันคอเลสเตอรอล

เนื้อหาอ้างอิงจากหนังสือ “ปัญจขันธ์ สมุนไพรอมตะ เหมือนโสมแต่ดีกว่า”

 

Cholesterol
Cholesterol

สาเหตุการเกิดของคอเลสเตอรอลสูง

  1. อาหารการกิน เมื่อไขมันที่เรารับประทาน เข้าไปในกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็ก จะถูกย่อยสลายบางส่วนโดยเอนไซม์ไลเปสตับ แล้วปล่อยให้กรดไขมันที่อยู่ด้านในออกมา จากนั้นถูกสังเคราะห์เป็นโคเลสเตอรอลโดยตับ
  2. ถูกสร้างขึ้นจากระบบภายในของร่างกาย ถูกสังเคราะห์ในตับ คอเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์และมีบทบาทสำคัญในการรักษาการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ นอกจากนี้โคเลสเตอรอลยังเป็นวัตถุดิบสำหรับการสังเคราะห์ฮอร์โมนที่สำคัญ

คอเลสเตอรอลและสุขภาพ

คอเลสเตอรอลสูงหรือต่ำเกินไป อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ค่าคอเลสเตอรอลรวมที่ดี  ควรอยู่ระหว่าง 130mg / DL และ 200mg / DL แต่ถ้าต่ำกว่า 130mg / dL ควรตรวจสุขภาพว่า มีอาการเจ็บปวด หรือขาดสารอาหารหรือไม่ เพราะมีความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและโรคซึมเศร้า  ขนาดเดียวกัน ถ้าระดับคอเลสเตอรอล เกิน 200 mg / DL ก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

ในอดีตที่ผ่านมา ค่าที่ดีที่สุดสำหรับคอเลสเตอรอล เคยได้ถูกกำหนดไว้เป็น สูงถึง 260mg / DL และ 240mg / DL ปัจจุบันให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่ 200mg / DL

คอเลสเตอรอลสูง อาจมีอาการเหล่านี้

  1. เวียนศีรษะ ปวดหัว
  2. แน่นหน้าอก
  3. น้ำหนักเกินมาตรฐาน
  4. เหนื่อยง่าย
  5. ร่างกายอ่อนเพลีย
  6. แขนขาบวมและ อัมพาต
  7. ท้องอืดและอาหารไม่ย่อย
  8. ปัญหาการมองเห็น
  9. อาการท้องผูก
  10. แพ้อาหาร

คอเลสเตอรอลมากเกินไป มีความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง  เบาหวาน  โรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง

วิธีดูแลสุขภาพและลดคอเลสเตอรอล

  1. ออกกำลังกาย
  2. งดสูบบุหรี่
  3. คบคุมน้ำหนัก
  4. งดอาหารของมันของทอด
  5. ดื่มชาสมุนไพรเจียวกู่หลาน
ผลลัพธ์การดื่ม Royal Farm เจียวกู่หลาน
ผลลัพธ์การดื่ม Royal Farm เจียวกู่หลาน

เจียวกู่หลาน มีสรรพคุณควบคุมไขมันคอเลสเตอรอล (Cholesterol) และไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ค่าของไขมันเลว (LDL – bad cholesterol) ลดต่ำลงและเพิ่มไขมันดี HDL – good cholesterol ที่ดีก็เพราะจะพาไขมันคอเลสเตอรอลที่มากเกิน ต้องการในหลอดโลหิตแดงกลับไปยังตับจนทําให้มีปริมาณไขมันในเลือด ลดลงเป็นปกติ

ROYAL FARM HERBAL TEA
ROYAL FARM HERBAL TEA

 

ชาสมุนไพร เจียวกู่หลาน  ตรา รอยัลฟาร์ม

ชาสมุนไพร เจียวกู่หลาน  ตรา รอยัลฟาร์ม เป็นแบบสูตรเข้มข้น พรรณญี่ปุ่น อะมาซาซูรู ชนิดหวานใบ 5 แฉก มีส่วนประกอบเป็นเจี้ยวกู่หลานบด 100 % ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่แต่งสีไม่มีสารปรุงแต่ง

รายละเอียด  เจียวกู่หลาน ตรา รอยัลฟาร์ม
รายละเอียด  เจียวกู่หลาน ตรา รอยัลฟาร์ม

สินค้าปลอดภัย

  • เจี้ยวกู่หลาน 100 % 
  • ไม่มีคาเฟอีน
  • สายพันธุ์ญี่ปุ่น
  • ชนิดหวาน
  • รูปแบบชาชงดื่ม
  • สูตรเข้มข้น
  • ธรรมชาติ 100%
  • ปลอดภัย
  • ไม่มีอาการข้างเคียง
  • ดีต่อสุขภาพในระยะยาว
  • ได้ผ่านมาตรฐานการผลิตGMP 
  • อ.ย. 50-2-05651-6-0047 
  • ได้รับรางวัล“ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี พ. ศ. 2561” จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 15  
  • ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
  • ไม่แต่งสี
  • ไม่มีสารปรุงแต่ง

ได้ผ่านมาตรฐานการผลิต GMP 

มาตรฐานการผลิต GMP
มาตรฐานการผลิต GMP

 ขึ้นทะเบียน อย.เลขที่50-2-05651-6-0047

อย.เลขที่50-2-05651-6-0047 รอยัลฟาร์ม
อย.เลขที่50-2-05651-6-0047 รอยัลฟาร์ม

 ได้รับรางวัล “ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี พ. ศ. 2561” จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุข   ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 15 

AWARD 2018 " PREMIUM HERBAL PRODUCT" BY DTAM MINISTRY OF PUBLIC HEALTH
AWARD 2018 ” PREMIUM HERBAL PRODUCT” BY DTAM MINISTRY OF PUBLIC HEALTH
AWARD 2018 " PREMIUM HERBAL PRODUCT" BY DTAM MINISTRY OF PUBLIC HEALTH
AWARD 2018 ” PREMIUM HERBAL PRODUCT” BY DTAM MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

 

 

ข้อดีของการดื่มชาสมุนไพรเจียวกู่หลาน 

  1. ผลิตภัณฑ์มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน
  2. เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง
  3. มีคุณภาพชีวิตที่ดี
  4. ประหยัดค่ารักษาพยาบาล
  5. ลดภาระให้ลูกหลาน
  6. ผลิตภัณฑ์เป็นธรรมชาติ 100% ปลอดภัย (ไม่มีสารเติมแต่ง)
  7. ราคาไม่แพง
  8. รับประทานง่าย
  9. รสชาติ หวาน อร่อย
  10. สินค้าคุณภาพสูง
  11. ไม่มีผลข้างเคียง

  

NATIONAL HERB
NATIONAL HERB

บำรุงสุขภาพ

  1. ปรับสมดุลของร่างกาย  
  2. บำรุงร่างกาย    
  3. เพิ่มพละกำลัง
  4. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
  5. เพิ่มภูมิต้านทาน
  6. โรคภูมิแพ้
  7. ชะลอความแก่
  8. ป้องกันผมหงอก
  9. ต้านมะเร็ง

ส่วนของระบบไหลเวียนของเลือด

  1. ลดความดันโลหิต
  2. ปรับความดันโลหิตไห้อยู่ในระดับปกติ
  3. ลดเบาหวาน  
  4. ลดไขมันในเลือด
  5. เพิ่มไขมันดีในเลือด  
  6. ไขมันไตรกลีเซอไรด์
  7. เพิ่มการไหลเวียนของเลือด
  8. ป้องกันหลอดโลหิตอุดตัน
  9. ป้องกันโรคหัวใจ
  10. ต้านอนุมูลอิสระ

ส่วนของ ระบบประสาท  

  1. บำรุงสมอง
  2. ช่วยในการนอนหลับ
  3. เพิ่มความจำให้ดีขึ้น
  4. สมาธิดีขื้นกว่าเดิม
  5. บรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรน
  6. คลายเครียด
  7. โรคซึมเศร้า

ส่วนของ ตับ

  1. โรคไขมันพอกตับ
  2. ป้องกันโรคตับอักเสบ
  3. โรคตับแข็ง
  4. มะเร็งตับ

ส่วนของ กระเพาะอาหาร

  1. แผลในกระเพาะอาหาร 
  2. โรคกระเพาะ
  3. กรดไหลย้อน
  4. ช่วยย่อยอาหาร
  5. ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
  6. แผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น
  7. ขับสารพิษในร่างกาย
  8. มะเร็งกระเพาะอาหาร
  9. มะเร็งหลอดอาหาร 

 

ส่วนของ ไต

    46. กรวยไตอักเสบ

 ส่วนอื่น ๆ

  1. ยับยั้งแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อ
  2. ต้านการอักเสบ
  3. ลดอาการบวม
  4. อาการปวดข้อ
  5. สิวผิวหนัง
  6. มะเร็งผิวหนัง
  7. ขับปัสสาวะ
  8. อาการเมาค้าง
  9. ลดน้ำหนัก ไขมันหน้าท้อง

เป้าหมายของเรา

  1. สุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต
  2. อย่าให้คนไทยและคนทั้งโลกสุขภาพพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์
  3. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล
  4. มีคุณภาพชีวิตที่ดี
  5. ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
  6. ลดภาระให้ลูกหลาน

 

สั่งซื้อสินค้า

สนใจสั่งซื้อสินค้า กรุณาติดต่อ 0817131812   หรือสแกน QR Code   

หรือ LINE ID:  @royalfarm

LINE OFFICIAL QR CODE
LINE OFFICIAL QR CODE

วิธีดื่มชารอยัลฟาร์มเจียวกู่หลาน

วิธีที่ 1. ชงด้วย กระบอกเก็บความร้อน นำเจียวกู่หลาน 1 ซองใส่เข้าไปในขวด (ถ้าชอบเข้มข้นก็ใส่ 2 ซองได้) รินน้ำเดือดประมาณ 400 – 600 ml และปิดฝา รอประมาณ 5-10 นาทีแล้วรินใส่แก้วก็สามารถดื่มได้เลย สามารถเติมน้ำได้เรื่อยๆจนกว่ารสชาติจืดจาง   แนะนำ

smacap_Bright

 

วิธีที่ 2. ชงด้วย กาชงชา นำเจียวกู่หลาน 1 ซองใส่เข้าไปในกา (ถ้าชอบเข้มข้นก็ใส่ 2 ซองได้) รินน้ำเดือดประมาณ 400 – 600 ml และปิดฝา รอประมาณ 3-5 นาทีแล้วรินใส่แก้วก็สามารถดื่มได้เลย สามารถเติมน้ำได้เรื่อยๆจนกว่ารสชาติจืดจาง 

ROYAL FARM JIAOGULAN BREW WITH TEAPOT
ROYAL FARM JIAOGULAN BREW WITH TEAPOT

วิธีที่ 3. ชงด้วย แก้วกาแฟหรือแก้วชา นำเจียวกู่หลาน 1 ซองใส่เข้าไปในแก้ว รินน้ำเดือดประมาณ 200 ml รอประมาณ 2-3 นาทีก็สามารถดื่มได้เลย สามารถเติมน้ำได้เรื่อยๆจนกว่ารสชาติจืดจาง

ROYAL FARM JIAOGULAN BREW WITH CUP
ROYAL FARM JIAOGULAN BREW WITH CUP

พื่อให้ได้รสชาติที่ดี ควรดื่มขณะร้อน เพื่อผลลัพธ์ที่ดี  ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องงเป็นเวลา 2 เดือน วันหนึ่งไม่ควรเกิน  2 ซอง

การเห็นผลลัพธ์เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับพื้นฐานร่างกายของแต่ละคน สมุนไพรเจียวกู่หลานอาจไม่ได้เหมาะกับร่างกายทุกคน  ไม่มีผลในการรักษาโรคใดๆโดยตรง

คำเตือน:

การรับประทานครั้งแรก อาจมีการเวียนศีรษะเล็กน้อย และ เกิดอาการ Detox (ขับพิษ) ซื่งทางภาษาวิชาการว่า Healing crisis (วิกฤติของการหาย) ทั้งนี้แล้วแต่ผู้บริโภคมีโรคเก่าติดตัวอยู่มากน้อยไม่เท่ากัน ถ้ามากก็อาจจะมีอัตราตอบสนองแรง เพราะขับพิษที่สะสมออกมาในโลหิตจนร่างกายขับถ่ายออกไปทิ้งนอกร่างกายไม่ทัน

การอธิบายให้ทราบก่อนรับปคะทานสมุนไพรก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ จะหายกังวลใจ เพราะถ้ามีอาการเกิดขื้นกลับแสดงว่าการรักษากำลังมาถูกทาง พิษที่ออกมาจากเซลล์มากเกิดจนขับออกจากร่างกายไม่ทันโดยผ่านทางไตเป็นปัสสาวะ ทางเหงื่อผ่านผิวหนัง ฯลฯ

เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่ม  สำหรับผู้ที่ดื่มแล้วมีอาการอาเจียนหรือท้องเสีย เวียนศรีษะ หูอื้อ ให้หยุดรับประทานทันที

สรรพคุณเพิ่มเติม คลิก สรรพคุณเจียวกู่หลาน

ความเป็นพิษ (Toxicity)

เจียวกู่หลานส่วนใหญ่มักจะทําเป็นชาสมุนไพรใช้ดื่มเพื่อสุขภาพ ให้ร่างกายอดทนแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทานและลดไขมันคอเลสเตอรอล นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจากวารสารวิชาการต่างๆ ไม่พบรายงาน ความเป็นพิษสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย

 เจียวกู่หลานมีองค์ประกอบสำคัญ

กลุ่มซาโปนิน (Saponin)  

ตัวยาสําคัญในปัญจขันธ์ คือ Gypenoside (Gypenoside – the Active Ingredient) สารเคมีในเจียวกู่หลานที่สําคัญที่สุดอยู่ในกลุ่มไตรเทอร์ปีนซาโปนิน (Triterpene Saponin) ชื่อ Gypenoside (กายปิโนไซด์) มีทั้งหมดด้วยกัน ที่รู้จักในปัจจุบันรวม 82 ชนิด ซึ่งเหมือนโสมเกาหลี (Panax ginseng) ทุกอย่างและแถม ยังมีมากกว่าโสมอีกด้วยเกือบ 3 เท่า ซึ่ง ซึ่งมีสูตรโครงสร้างและ คุณสมบัติทางเคมีเหมือนกับโสมเกาหลี  

1.1   คุณสมบัติต้านมะเร็ง

กลุ่มซาโปนินของสมุนไพรปัญจขันธ์ที่มีฤทธิ์ยับยั้งมะเร็งคือ

1.1 Gypenoside |, 1.2 Gypenoside ||, 1.3 Gypenoside || (ตรงกับ Ginsenoside Rb ของโสม),  1.4 Gypenoside V, 1.5 Gypenoside VII, 1.6 Gypenoside VIII (ตรงกับ Ginsenoside Rd ของโสม), 1.7 Gypenoside, 1.8 Gypenoside X1, 1.9 Gypenoside XII (ตรงกับ Ginsenoside F ของโสม), 1.10 Gypenoside XII,  1.11Gypenoside XXII, 1.12 – 1.21 Gypenoside XXII, XXIV, YYV, AVI, XXVII, XXVII, AXIX, XXXII, XXXIV, XXLV,1.22 Protopanaxadiol และ Protopanaxatriol

1.2  คุณสมบัติลดไขมันเลว หรือ คอเลสเตอรอลสูง (LDL) ในเลือด เพิ่ม ไขมันดี (HDL)   

สารสําคัญกลุ่มซาโปนินในสมุนไพรปัญจขันธ์ที่สามารถลด ไขมันเลว หรือ คอเลสเตอรอลสูง (LDL – Low density lipoprotein) ซึ่งเป็นต้นเหตุของ หลอดเลือดอุดตันจนเกิดโรคหัวใจและเพิ่มความเข้มข้นไขมันดีในโลหิต (HDL – High density lipoprotein) ซึ่งทําหน้าที่พาไขมันคอเลสเตอรอล ที่มากเกินต้องการในเลือดให้กลับไปที่ตับ ทําให้ไขมันในหลอดโลหิตลดลง หมดความเสี่ยงของโรคหัวใจชนิดขาดเลือด (Ischemic heart disease)

ไขมันดี /ไขมันเลว (HDL/ LDL)

ไขมันจะไม่ละลายน้ํา ดังนั้นการเดินทางของไขมัน (Lipid) ในเลือด จึงต้องรวมกับโปรตีน (Protein) เรียกว่า Lipoprotein (มาจาก Lipid + protein) ถ้าความเข้มข้น (Density) ของโปรตีนมากกว่า (High) ไขมัน เช่น 50% เป็นโปรตีน 25% เป็นไขมัน อย่างนี้ถือว่าความเข้มข้นโปรตีน สูงกว่าไขมัน (High Density) สภาวะอย่างนี้จึงเรียก High density lipoprotein (HDL)

 

1.3  คุณสมบัติบํารุงร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกัน

กลุ่มซาโปนินของสมุนไพรปัญจขันธ์ที่ออกฤทธิ์บํารุงร่างกาย และเสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่, 3.1 Gypenoside || (ตรงกับ Ginsenoside Rb1 ของโสม), 3.2 Gypenoside IV (ตรงกับ Ginsenoside Rb3 ของโสม)3.3 Gypenoside VII (ตรงกับ Ginsenoside Rd ของโสม), 3.4 Gypenoside XII (ตรงกับ Ginsenoside F2ของโสม)

 

1.4  คุณสมบัติบํารุงหัวใจ

กลุ่มซาโปนินที่มีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยา บํารุงหัวใจและยับยั้ง การเกาะกันของเกล็ดเลือด ซึ่งทําให้ป้องกันโรคหัวใจ ได้แก่ Gypenoside IX

 

1.5  คุณสมบัติแก้ผมหงอก

พฤกษเคมีจากสมุนไพรปัญจขันธ์สามารถป้องกันผมหงอก คือ กลุ่ม Gypenosides ทั้งหมด (Total saponins) ปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถ แยกได้ว่าเป็น Gypenoside ตัวใด

 

1.6   คุณสมบัติอื่นๆ

มีรายงานการค้นคว้าในช่วง ค.ศ. 1981 1988 ว่าสารซาโปนิน มีสรรพคุณอีกหลายอย่างเช่น สามารถชะลอความแก่ ต้านการอักเสบ แก้อ่อนเพลีย ป้องกันโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ แก้ปวดศีรษะ มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้มีเอกสาร อ้างอิงโดยตลอด และส่วนใหญ่เป็นผลการศึกษาจากนักวิทยาศาสตร์ ประเทศญี่ปุ่น

อ้างอิง : Takemoto, T. ; Gynostemma pentaphyllum extract for the control of gray hair ; Japan Kokai Tokkyo Koho, June, 13, 1983.

2. กลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) 

ประโยชน์ของฟลาโวนอยด์

      2.1 ภูมิแพ้

ควอเซติน (Quercetin) มีสรรพคุณที่รู้จักดี คือ ช่วยรักษาโรค ภูมิแพ้ ไข้ละอองฟาง (Hay fever) หัด (Asthma) ภูมิแพ้ผิวหนัง (Eczema) และโพรงจมูกอักเสบ (Sinusitis)

      2.2 อนุมูลอิสระ

ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) จะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้ โจมตีไขมันในหลอดเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจได้ระดับหนึ่ง ไวน์องุ่นแดง มีควอเซตินสูงจึงทําให้คนฝรั่งเศสที่ดื่มไวน์แดงประจําเป็นโรคหัวใจน้อยกว่า คนยุโรปประเทศต่างๆ ถึงแม้คนฝรั่งเศสจะกินอาหารที่มีไขมันคอเลสเตอรอล สูงกว่าชาติอื่นก็ตา

     2.3 มะเร็ง

ประโยชน์ด้านยับยั้งมะเร็งของกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นผลงาน จากการประชุมเชิงปฏิบัติการที่รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือน พฤษภาคม วันที่ 31 และเดือนมิถุนายน วันที่ 1 (The ILSI North America Flavonoids Workshop) สรุปว่าสารฟลาโวนอยด์หยุด

การงอกงามของเชื้อเซลล์มะเร็งที่มนุษย์เพาะเลี้ยงได้ (Flavonoid fraction inhibits proliferation of human tumor Cell Lines) ในห้องทดลอง

Quercetin ถ้ารวมกับ Kaemferol (ซึ่งทั้งสองฟลาโวนอยด์ พบในสมุนไพรปัญจขันธ์) ก็จะออกฤทธิ์ต้านมะเร็งแบบเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วน ตัวเองมารวมกัน (Synergy – คือ ถ้าทํางานด้วยกันสรรพคุณจาก 1 บวก 1กลายเป็น 3 ไม่ใช่ 2) ซึ่งมีรายงานผลการศึกษาโดย ดร.แอคแลนด์ และ คณะ (Ackland., et al.) เป็นการทดลองใช้เชื้อมะเร็งในคนมาเพาะเลี้ยง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2005 (พ.ศ. 2549) ในหัวข้อชื่อ “Synergistic antiproliferative action of the quercetin and kaempferol in Cultured human Cancer celines” พบว่าฟลาโวนอยด์ทั้ง Quercetin และ Kaemferol 2 ชนิดถ้าใช้รวมพร้อมกันจะยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่า สรรพคุณของแต่ละชนิดแยกกันใช้ แล้วเอาผลมา บวกกันฟลาโวนอยทั้ง2 ชนิดรวมกันจะยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

3. กลุ่ม สตีรอล(Sterol)

ลดไขมัน 

สตีรอลจากพืช (Phytosterol หรือ Plantsterol) จะมีโครงสร้าง คล้ายกับไขมันคอเลสเตอรอลในมนุษย์ (Cholesterol) จะเห็นได้จาก มีคําว่า Sterol ลงท้ายคําเหมือนกัน สภาข้อมูลอาหารระหว่างประเทศ (International Food Information Council) รายงานไว้ว่าคอเลสเตอรอลนั้น นอกจากเราจะบริโภคเข้าไปแล้ว ตับของมนุษย์ก็ยังสังเคราะห์ได้ โดย เอนไซม์ชื่อ HMG COA Reductase แต่ สตรอลจากพืชต้องกินจากอาหาร เท่านั้นร่างกายมนุษย์ผลิตเองไม่ได้ และการบริโภค Sterol จะกลับช่วยลด ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ทําให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งพบ หลักฐานว่าเคยมีการศึกษาเรื่องดังกล่าวนี้มานาน 50 ปี แล้ว ในประเทศ เยอรมัน

ผลที่ได้จากไขมันในร่างกายลดลงก็ถือว่าลดความเสี่ยงของการเกิด หลอดโลหิตมีไขมันอุดตันและตามด้วยป้องกันโรคหัวใจกับความดันโลหิตสูง

 

4.กลุ่มเกลือแร่  (Mineral) 

สมุนไพรปัญจขันธ์ยังอุดมด้วยแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งจะประกอบด้วย

  1. ทองแดง (Copper) – Cu
  2. สังกะสี (Zinc) – Zn
  3. เหล็ก (Iron) – Fe
  4. แมงกานีส (Manganese) – Mn
  5. แคลเซียม (Calcium) – Ca
  6. แมกนีเซียม (Magnesium) – Mg