แผลในกระเพาะอาหาร

แผลในกระเพาะอาหาร 

เจียวกู่หลาน (ปัญจขันธ์)  ช่วยรักษา แผลในกระเพาะอาหาร มารู้จักโรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic ulcer)  เป็นโรคที่พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง มีอาการปวดท้อง ปวดแสบมากบริเวณลิ้นปี่ ผู้ป่วย มักจะเล่าว่าอาการที่เกิดสัมพันธ์กับการรับประทาน อาหาร จะทุเลาถ้ากินยาลดกรด ถ้าไม่รักษา ให้ถูกต้องอาจกลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ (Peptic Cancer) หรือแผลอาจทะลุและเกิดการอักเสบในเยื่อบุช่องท้อง (Peritonitis) ทําให้ เสียชีวิตได้ถ้าไม่รักษาให้ทันท่วงที

แผลในกระเพาะอาหาร
แผลในกระเพาะอาหาร

 

ความเครียดทางจิตใจ ทำให้กระเพาะหลั่งกรดออกมามาก จนเกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร

สาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหาร

  1. เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Helicobacter pylori ได้มากถึง 90 %
  2. เครียดทางจิตใจ ทําให้กระเพาะหลั่งกรดมากเกินไปจนผิดปกติ อาจย่อยกระเพาะตนเองกลายเป็น แผลในกระเพาะอาหาร หรือกรด ไหลย้อน
  3. กรรมพันธุ์
  4. ยาบางอย่าง ซึ่งต้องระมัดระวัง คือ กลุ่มยาแก้ปวดหลายชนิด เช่น Ibuprofen, แอสไพริน ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ (ทําให้ แผลติดยากด้วย)
  5. การดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่จะทําให้แผลกําเริบมากขึ้น

 

แผลในกระเพาะอาหาร แก้ได้โดยดื่มชาเจียวกู่หลาน

ผลการศึกษาในประเทศไทย ในวารสารการแพทย์ชื่อ ยาที่มาจากพืช (Journal of Phytomedicine) ประจําเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) 11(5) หน้า 431 – 445 เป็นบทความของทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์กับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง สรรพคุณยับยั้งแผลในกระเพาะอาหารของ

อ้างอิง : Faculty of Medicine, Laboratory of Natural Product Chulabhorn Research Institute, Chiang Mai University. The antigastric ulcer effect of Gynostemma pentaphyllum Makino ; Phytomedicine, 2004 Jul. 11(5) 431 – 435.

สมนไพรปัญจขันธ์ โดยอธิบายว่า ปัญจขันธ์เป็นสมุนไพรยาแผนโบราณ ของเอเซีย มีสรรพคุณกว้างมาก ผลของการวิจัยได้ค้นพบบิวทานอล จาก ปัญจขันธ์ (Butanol – เป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่มีคาร์บอน 4 โมเลกุล เหล้าที่ดื่มเป็นแอลกอฮอล์ที่มีคาร์บอน 2 โมเลกุล บิวทานอลธรรมชาติสกัด จากเยื่อไม้ ฟาง หรือพืชที่มีเซลลูโลส)

การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าส่วนของบิวทานอล (Butanol fraction) จากสมุนไพรเจียวกู่หลานมีสรรพคุณป้องกันกระเพาะอาหาร โดยช่วยรักษา เยื่อบุกระเพาะอาหาร และให้มีการหลั่งเยื่อเมือกมาเคลือบป้องกันการ อักเสบ

สารซาโปนินในเจียวกู่หลานมีฤทธิ์รักษาแผลในกระเพาะอาหาร

ใน ค.ศ. 1983 (พ.ศ. 2526) ทากิโมโตะจากมหาวิทยาลัย Tokushima Bunri และคณะ (Takemoto T., et al) ได้รายงานในวารสาร วิชาการของประเทศญี่ปุ่น เรื่องสารซาโปนินในสมุนไพรเจียวกู่หลาน มีคุณสมบัติรักษาแผลกระเพาะอาหาร ซึ่งพบว่า สารซาโปนินมีอย่างน้อย 15 ชนิดด้วยกันที่ให้สรรพคุณดังกล่าว (Takemoto, et al., 198)

 

อ้างอิง : 1. Bensky, D., et al. ; Chinese Herbal  Medicine : Materia Medica : 451.Seattle, Washington ; Eastland Press, 1986.  2. Murray, M. and Pizzorno; Encyclopedia of Natural Medicine : Prima Publishing 1990.

สารซาโปนิน มีสรรพคุณยับยั้งแบคทีเรีย และเพิ่มภูมิต้านทาน

สาเหตุที่ทุเลาอาการแผลกระเพาะอาหารก็เพราะ สารซาโปนิน มีสรรพคุณยับยั้งแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ และเพิ่มภูมิต้านทาน (Antibacterial and antinflammatory activity) สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ได้ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดแผล (ร้อยละ 90%)

ประเด็นที่ 2 คือ แผลกระเพาะอาหารจะเกิดง่ายในคนที่มีความเครียด (Stress) ผู้ที่มีโรคแผลดังกล่าวจะพบว่าเกือบทุกคนมีประวัติของ ความเครียดทางจิตใจ (Mental stress) แต่สมุนไพรปัญจขันธ์ให้ผลดี ต่อการลดความเครียด เพราะเป็นสารปรับสมดุล (Adaptogenic herb) เมื่อความเครียดทุเลากลับมามีอารมณ์อย่างปกติ การหลั่งของน้ำย่อยใน กระเพาะ ซึ่งเป็นกรดเกลือ มีค่า pH 3 ก็จะน้อยลง ประกอบกับฤทธิ์ระงับ การอักเสบ เพิ่มภูมิต้านทานดีขึ้น ถ้ารักษาสุขภาพทั่วไปแผลในกระเพาะ อาหารจึงหายไปได้

ข้อมูลจากหนังสือ “ปัญจขันธ์ สมุนไพรอมตะ สมุนไพรอมตะ “